đăng ký msmv sản phẩm

Đăng ký mã số mã vạch (đăng ký MSMV) sản phẩm rất quan trọng và cần thiết hiện nay. MSMV giúp doanh nghiệp dễ dàng quản lý sản phẩm và tạo niềm tin với người tiêu dùng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều đơn vị vẫn chưa biết cách chọn loại MSMV nào phù hợp cho mình. Và cách thức đăng ký MSMV như thế nào? Hãy cùng ISOHA tìm hiểu câu trả lời qua bài viết sau nhé!

1. Cách chọn loại mã phù hợp trước khi Đăng ký MSMV

Việc chọn loại mã nào để đăng ký MSMV rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến tài chính của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nó cũng trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh sản phẩm.

Nếu doanh nghiệp chọn loại mã vạch quá ít phân loại sản phẩm:

 • Trong tương lai khi doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh thì sẽ không đủ mã cho các sản phẩm mới. Kết quả là doanh nghiệp cần phải đăng ký mã số mã v​ạch thêm.

    Gây mất thời gian và ảnh hưởng làm gián đoạn trong quá trình sản xuất kinh doanh sản phẩm.

Nếu chọn loại mã vạch quá nhiều phân loại sản phẩm:

 • Không phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty. Kết quả là dẫn đến dư thừa.

   ➢ Làm doanh nghiệp phải mất chi phí duy trì hằng năm cao hơn. Vì vậy, phải lựa chọn loại mã số mã vạch phù hợp với mình ngay từ đầu.

Hiện nay, GS1 Việt Nam đưa ra 4 loại mã thông dụng.  Được nhiều doanh nghiệp cân nhắc đăng ký MSMV cho sản phẩm của mình:

 • ​Mã GCP-10: Dưới 100 loại sản phẩm.
 • Mã GCP-9: Trên 100 – dưới 1000 loại sản phẩm.
 • Mã GCP-8: Trên 1000 – dưới 10.000 loại sản phẩm.
 • Mã GCP-7: Trên 10.000 – dưới 100.000 loại sản phẩm.

Trong đó:

★ GCP: là mã doanh nghiệp. Do Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng cấp. Để từ đó, phân bổ cho những sản phẩm của doanh nghiệp mình.

★ Loại (chủng loại) sản phẩm: là những phân loại của một sản phẩm. Lưu ý: loại khác với số lượng sản phẩm, điều nhiều doanh nghiệp còn nhầm lẫn.

Ví dụ:

Một Công ty sản xuất Dầu ăn thực vật và muốn đăng ký mã số mã vạch cho sản phẩm. Công ty có 2 sản phẩm: Dầu hoa cải, dầu olive mỗi loại có các quy cách đóng chai là 500ml và 1000ml. Vậy tổng cộng sẽ có 4 chủng loại cần đăng ký MSMV (không phải là 2 chủng loại), cụ thể như sau:

 • Chủng loại 1: Dầu hoa cải 500ml
 • Chủng loại 2: Dầu hoa cải 1000ml
 • Chủng loại 3: Dầu olive 500ml
 • Chủng loại 4: Dầu olive 1000ml

==> Khi thực hiện thủ tục đăng ký mã số mã vạch, Công ty nên chọn loại mã Mã GCP-10 là phù hợp nhất.

➤ Lời khuyên:

Khi đăng ký mã số mã vạch sản phẩm, Tổng Cục sẽ cấp cho mỗi doanh nghiệp một mã GCP. Mã này chỉ giới hạn về số chủng loại sản phẩm (không phân biệt về sản phẩm). Do đó, ngoài sản phẩm hiện có của công ty. ISOHA khuyên doanh nghiệp nên cân nhắc về kế hoạch trong tương lai của công ty. Từ đó, có thể dự tính được số sản phẩm mới sẽ sản xuất. Thêm nữa, là ước lượng số chủng loại sản phẩm để đăng ký mã vạch phù hợp nhất.

➤ Mở rộng:

Ngoài ra cũng còn một số loại mã khác để đăng ký msmv cho sản phẩm. Tuy nhiên, nó ít phổ biến hơn:

 • Mã số địa điểm toàn cầu (GLN); Là loại mã dùng để phân định địa điểm: công ty, chi nhánh, kho hàng,…của doanh nghiệp. Được sử dụng trong trao đổi dữ liệu điện tử, hoặc phục vụ khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

          Lưu ý:

               ✓  Mã GLN: không dùng cho phân định cho sản phẩm.

               ✓  Mỗi mã GLN chỉ được cấp cho 1 địa điểm và 1 doanh nghiệp duy nhất.

 • Mã số rút gọn EAN-8: chỉ dùng cho các sản phẩm có kích thước rất nhỏ. Được cấp riêng cho từng sản phẩm.

2. Đăng ký mã số mã vạch sản phẩm ở đâu?

Hiện nay, thủ tục đăng ký mã vạch được nộp tại Trung tâm mã số mã vạch quốc gia của Việt Nam (còn gọi là GS1 Việt Nam). (Trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng).

✦  Hiểu thêm về GS1 Việt Nam:

GS1 được trở thành thành viên chính thức của GS1 quốc tế vào tháng 5 năm 1995. GS1 Việt Nam quản lý ngân hàng mã quốc gia 893. Chúng ta thường thấy trong dãy mã số mã vạch 13 số in trên các sản phẩm. GS1 Việt Nam cấp mã doanh nghiệp (GCP) và giúp doanh nghiệp áp dụng công nghệ mã số mã số mã vạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh và cung cấp dịch vụ của mình.

3. Hồ sơ đăng ký mã số mã vạch mới nhất năm 2024 gồm những gì?

Để tiến hành làm thủ tục đăng ký MSMV, DN cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ sau:

 1. Giấy phép đăng ký doanh nghiệp, Giấy phép đăng ký đầu tư hoặc Quyết định thành lập (01 bản sao chứng thực).
 2. Đơn đăng ký sử dụng mã số, mã số mã vạch theo Mẫu số 12 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định số 13/2022/NĐ-CP ngày 21/01/2022 của Chính phủ. (Khi sử dụng dịch vụ đăng ký mã số mã vạch tại ISOHA, thì phần hồ sơ này ISOHA sẽ biên soạn đầy đủ chính xác nhất, Khách hàng chỉ cần ký 1 lần duy nhất).

➦ Tải về: Mẫu đơn đăng ký mã số mã số mã vạch mới nhất

4. Trình tự các bước đăng ký MSMV tại GS1 Việt Nam

– Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã số mã vạch như ISOHA đã trình bày ở Mục 3.

– Bước 2: Thực hiện đăng ký tài khoản doanh nghiệp tại trang thông tin điện tử của Tổng cục TCĐLCL (vnpc.gs1.gov.vn).

– Bước 3: Tiến hành nộp hồ sơ đăng ký msmv online. Hình thức đóng phí: chuyển khoản.

– Bước 4: Nộp hồ sơ bản cứng  Trung tâm MSMV quốc gia. Địa chỉ: 08 Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy, TP. Hà Nội.

– Bước 5: Theo dõi Trung tâm MSMV tiếp nhận hồ sơ, xử lý và nhận kết quả.

Kết quả thủ tục đăng ký MSMV sản phẩm sẽ được cấp online và được gửi qua tài khoản doanh nghiệp trước (để in ấn nhãn, bao bì). Sau đó, bản Giấy chứng nhận mã số mã vạch mới gửi về địa chỉ công ty.

giấy chứng nhận mã số mã vạch

Giấy chứng nhận đăng ký msmv do ISOHA thực hiện (Ảnh độc quyền ISOHA)

5. Cách thức nộp hồ sơ đăng ký mã số mã vạch sản phẩm

Khác với thủ tục đăng ký MSMV lúc trước, chỉ có 1 cách thức đó là nộp bản giấy trực tiếp. Hiện nay, Nhà nước đang đẩy mạnh triển khai cổng thông tin điện tử cho mọi thủ tục hành chính. Vì vậy, cần nộp hồ sơ đăng ký mã số mã vạch online trước. Tiếp đó, mới nộp bản giấy (làm thêm 1 bước đăng ký online so với trước đây). Doanh nghiệp  lưu ý điểm này.

❋ Có thể bạn quan tâm:

Cấp lại giấy chứng nhận mã số mã vạch khi bị lạc mất có khó không?

9 lý do không quét được mã số mã vạch bằng điện thoại và máy quét

6. Thời gian xử lý đơn đăng ký  hiện nay

Thời gian xử lý đơn đăng ký mã vạch và cấp msmv online là 5 ngày làm việc. Tính từ ngày Trung tâm mã số msmv nhận được hồ sơ bản giấy.

Thời gian trả bản Giấy chứng nhận MSMV: 8-10 ngày tiếp theo.

7. Điểm khác biệt trong dịch vụ đăng ký MSMV tại ISOHA so với những dịch vụ khác

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký MSMV sản phẩm. Nhưng vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn ưu tiên lựa chọn ISOHA?

Sau đây, là những ưu điểm của dịch vụ đăng ký mã số mã vạch tại ISOHA luôn làm hài lòng khách mới và giữ chân được khách cũ:

 • THỜI GIAN NHANH CHÓNG: Mọi thủ tục đăng ký mã số mã vạch được ISOHA chủ động linh hoạt xử lý trong thời gian nhanh nhất. Vì ISOHA hiểu được trong sản xuất, kinh doanh thời gian là rất quan trọng với doanh nghiệp. Đặc biệt, khi làm việc với ISOHA Khách hàng sẽ không phải tốn công đi lại bất kỳ lần nào. Chuyên viên ISOHA sẽ sắp xếp thời gian đến trình ký, giao nhận hồ sơ theo mong muốn của Khách hàng. 
 • CHI PHÍ DỊCH VỤ RẺ (gần như là rẻ nhất so với các dịch vụ khác). Vì ISOHA không tốn chi phí cho việc quảng cáo dịch vụ rầm rộ. Phần lớn Khách hàng tìm đến ISOHA qua các bài viết hữu ích. Hoặc được Khách hàng đã hoặc đang hợp tác với ISOHA giới thiệu đến. Vì vậy, ISOHA luôn cân nhắc chi phí hợp lý, phù hợp nhất ở từng dịch vụ. Từ đó, khi có nhu cầu Khách hàng sẽ nhớ đến và tiếp tục liên lạc hợp tác với ISOHA.
 • MIỄN PHÍ: tặng kèm mã QR. Tùy theo nhu cầu mà Doanh nghiệp chọn mã QR cho Công ty hoặc QR cho sản phẩm.
 • MIỄN PHÍ cập nhật thông tin chi tiết sản phẩm lên trang điện tử của Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Phát hành và công bố mã số mã vạch để khi người tiêu dùng quét mã số mã vạch sẽ thể hiện đầy đủ các thông tin.
 • MIỄN PHÍ tư vấn, hỗ trợ tư vấn pháp  trong suốt quá trình doanh nghiệp hoạt động kinh doanh sản phẩm.
 • CHÍNH SÁCH HẬU MÃI giảm phí khi hợp tác với ISOHA ở những dịch vụ tiếp theo.

ISOHA hi vọng bài viết trên đây sẽ mang lại những kiến thức hữu ích cho các doanh nghiệp đang có dự định đăng ký mã vạch. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được tư vấn thêm xin vui lòng liên hệ ISOHA qua thông tin bên dưới nhé!


ISOHA cam kết 100% đăng ký thành công giấy phép

Nhanh chóng – Chính xác – Trọn gói – Tiết kiệm – Hậu mãi

5/5 - (13 bình chọn)
Viết bình luận

*

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.